ชาวเชียงใหม่ ขอหวยกับ “หลวงพ่อทันใจ” อธิษฐานอะไรได้ทันที

0
1509

หลายคนอาจเคยคิดว่าที่เราเรียก “หลวงพ่อทันใจ” นั้น เป็นเพราะอธิษฐานอะไรก็สำเร็จสมประสงค์ได้ทันใจทันท่วงที แต่ความจริง ที่เราเรียกกันว่าหลวงพ่อทันใจนั้น แต่เดิมเป็นเรื่องของความทันใจในการสร้างและปลุกเสก โดยในสมัยโบราณ เมื่อมีการสร้างพระ “.. ในวัดสำคัญทางภาคเหนือ นิยมสร้างพระพุทธรูปที่เรียกว่า “พระเจ้าทันใจ” ซึ่งหมายถึง พระพุทธรูปที่ใช้เวลาสร้างได้สำเร็จภายใน 1 วัน กล่าวคือ จะเริ่มพิธีตั้งแต่หลังหกทุ่มเป็นต้นไป จนสามารถสร้างองค์พระได้สำเร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน (ก่อนเวลา 18.00 น.) ของวันถัดไป ถ้าสร้างไม่เสร็จถือเป็นพระพุทธรูปธรรมดาทั่วไป และสามารถทำพิธีพุทธาภิเษกได้ในเย็นอีกวันหนึ่ง ทั้งนี้เนื่องจากการสร้างพระพุทธรูปนั้น มักจะมีขั้นตอน และพิธีกรรมที่ละเอียดซับซ้อน การสร้างพระพุทธรูป และสามารถทำพิธีพุทธาภิเษกได้สำเร็จภายใน 1 วัน จึงถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเชื่อกันว่าเป็นเพราะพระพุทธานุภาพ และอานุภาพแห่งเทพยดาที่บันดาลให้พิธีกรรมสำเร็จโดยปราศจากอุปสรรค ดังนั้นพุทธศาสนิกชนจึงถือว่าพระเจ้าทันใจเป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจ

หลวงพ่อทันใจ

การสร้างพระเจ้าทันใจนั้น มีลักษณะที่แปลกกว่าการสร้างพระพุทธรูปอื่นๆ กล่าวคือจะมีการบรรจุหัวใจพระเจ้า คล้ายกับหัวใจของมนุษย์ ตลอดจนการบรรจุวัตถุมงคลสิ่งของมีค่าไว้ในองค์พระพุทธรูปด้วย และในช่วงระยะเวลาที่กำลังปั้น จะต้องมีการเจริญพระพุทธมนต์ของพระสงฆ์ตลอดทั้งคืนจนสว่างด้วย

บังเอิญเห็นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เศรษฐกิจบ้านเราค่อนข้างขลุกขลักและเป็นช่วงใกล้วันเสี่ยงโชคของบรรดาแฟนคลับกองสลากกินแบ่ง รีวิวเชียงใหม่ จึงขอพาท่านไปอธิษฐานในสิ่งที่ต่างคนต่างหวัง และขอให้สมหวังร่วมกัน

 

พระเจ้าทันใจ

ข้างวัดพระสิงห์

  1. หลวงพ่อทันใจ ในโบสถ์น้อย ข้างวัดพระสิงห์

พิกัด: อยู่ในโรงเรียนธรรมราช ในบริเวณวัดพระสิงห์

หากเข้าไปในวัดพระสิงห์ตรงด้านข้างในบริเวณโรงเรียนธรรมราช หากเดินเข้าสักหน่อยเราจะเห็นโบสถ์หลังน้อยซึ่งเป็นที่ตั้งของหลวงพ่อทันใจ ณ ตรงนี้ยังเป็นพื้นที่ในการอธิษฐานที่คนยังไม่หนาแน่นนักด้วยว่าเป็นเพียงการบอกเล่าปากต่อปาก ในการอธิษฐานขอโชคลาภและเรื่องต่างๆอาทิ คู่ครองและการงาน แต่จุดที่น่าสนใจของหลวงพ่อทันใจองค์นี้คือหลังตั้งจิตอธิษฐาน ภายในโบสถ์จะมีช้างทองเหลืองพยากรณ์เอาไว้ให้เราตั้งจิตอธิษฐานและลองทดสอบคำอธิษฐานโดยการใช้นิ้วก้อย ยกช้างทองเหลือง โดยแบ่งการอธิษฐานเป็นสองลักษณะ คือ หากสมหวังขอให้ยกช้างขึ้นด้วยนิ้วก้อยได้สำเร็จ และเมื่อยกได้ก็ให้ขออธิษฐานกลับว่าหากสำเร็จขอให้ยกไม่ขึ้น เสมือนเป็นการเสี่ยงทายที่น่าสนใจและน่าไปทดลองด้วยตัวเองยิ่งนัก

หลวงพ่อเงิน

หลวงพ่อเงินสมปราถนาทันใจ

  1. หลวงพ่อเงินสมปราถนาทันใจ วิหารเล็กตรงข้ามโบสถ์วัดอินทขิล

พิกัด: อยู่ในวัดอินทขิลบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

หากเคยไปสักการะหลวงพ่อขาวในโบสถ์ที่วัดอินทขิล คงเคยสังเกตุเห็น วิหารหลวงพ่อเงินสมปราถนาทันใจซึ่งตั้งตรงนั้น หลวงพ่อเงินเป็นที่เรื่องลือในเรื่องของการขอประทานโชคลาภ ด้วยความเชื่อในรูปแบบของพระพุทธรูปที่เป็นลักษณะทรงเครื่องทรงตามศิลปะลานนาโบราณ สวมชฎาและมีกำไรพันกรเป็นสัญลักษณะภายนอกของความรุ่งเรืองและร่ำรวย จึงทำให้เป็นที่นิยมในการขออธิษฐานในเรื่องของความสำเร็จและทรัพย์สินเงินทอง ซึ่งว่ากันว่า มีคนประสบความสำเร็จจากการอธิษฐานอยู่มากมายหลายรายแต่จะเป็นการอธิษฐานในโชคลาภที่เกิดจากการค้าขายและการทำงานไม่ใช่โชคลาภจากการเสี่ยงเป็นส่วนใหญ่

 

พระเจ้าหลวงทันใจ วัดราชมณเทียร

พระเจ้าหลวงทันใจ วัดราชมณเทียร

3.พระเจ้าหลวงทันใจ วัดราชมณเทียร

พิกัด: ใกล้ประตูช้างเผือก ตรงข้ามวัดโลกโมฬีและปั๊ม ปตท.ช้างเผือก

องค์นี้เป็นพระเจ้าหลวงทันใจที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นที่สังเกตได้เด่นชัด เป็นลักษณะพระเจ้าหลวงที่เป็นปูนปั้น สีขาวองค์ใหญ่ตระหง่าน มีพระพักตร์ สมบูรณ์พูนสุข และไม่ได้อยู่ในโบสถ์ แต่ภายในโบสถ์จะมีหลวงพ่อเงินทันใจ ที่มีลักษณะงดงามอยู่ภายใน คำว่าพระเจ้าหลวงทันใจ ณ.ที่นี้ สันนิษฐานว่าเป็นเพราะลักษณะพระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สร้างหรือปั้น และปลุกเสกภายในเวลารวดเร็วตามที่โบราณได้กำหนดไว้ จึงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาให้คนมาอธิษฐานขอพรเพื่อให้ได้สมหวังดังใจด้วยเวลาอันรวดเร็วเหมือนกำหนดในการจัดสร้างหรือปั้นองค์พระขึ้นด้วยการอธิษฐาน ว่ากันว่าให้ดูจากรายชื่อผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมกันทำบุญซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นผู้ที่ได้รับความสำเร็จจากการอธิษฐาน ที่สัมฤทธิ์ผลในเวลาอันรวดเร็ว